Tin Tức

Tìm kiếm Thị trường đất nền Tp.HCM: Đã qua cơn bĩ cực?

Theo đà hồi phục của thị trường BĐS phía Nam, từ đầu năm đến nay, phân khúc đất nền tại Tp.HCM cũng tăng nhẹ về sức mua. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra lúc này là liệu những tín hiệu đáng mừng đó có chứng tỏ phân khúc đất nền Tp.HCM đã qua cơn bĩ cực?...

 

Sức mua tăng ở phân khúc đất nền giá rẻ

Theo ghi nhận từ các chủ đầu tư, trong ba tháng đầu năm, hàng loạt các dự án đất nền chào hàng thị trường đều có sức tiêu thụ tăng so với giai đoạn cùng kỳ năm ngoái. Khu vực quận 8, quận 9 có các dự án  giao dịch tốt như Tăng Phú (quận 9) bàn giao 75 nền với mức giá 13,5 triệu/m2, giao dịch tăng 20%; Mega Residence (quận 9) có giá 13,3 triệu/m2 từ đầu năm đến nay bán hơn 50 nền; Osaka Garden (quận 8) giá bán 11,8 triệu/m2, được khách hàng đặt mua hơn 150 nền. Các quận Hóc Môn, Thủ Đức, Nhà Bè có các dự án như Eco Town (Hóc Môn) với mức giá 640 triệu – 1.3 tỷ/nền chuyển nhượng thành công hơn 90 trong tổng số 100 nền đất liền kề; Arista Villas (Thủ Đức) mở bán đợt II sau 1 tuần với hơn 50% sản phẩm có chủ...

Nhìn chung phân khúc đất nền tại Tp.HCM trong thời gian qua đang nhen nhóm những tín hiệu tốt. Nhu cầu nhà ở thực của người dân đang quay trở lại cộng thêm giá và chính sách bán hàng hợp lý giúp thị trường sôi động hơn so với cùng kỳ năm 2013. Chị Nguyễn Thị Phượng, một khách hàng tại quận Tân Phú chia sẻ, lúc đầu gia đình chị dự tính mua một căn hộ chung cư nhưng sau thấy nhiều dự án đất nền có sẵn nhà và sổ đỏ, vị trí đẹp mà giá cũng khoảng 1,5 – 2 tỷ/căn nên chị quyết định chuyển sang mua đất nền. “Gia đình tôi có nhu cầu ở thực chứ không phải để đầu tư nên tôi chỉ tìm mua các dự án uy tín, có quy hoạch hợp lý để tiện cho sinh hoạt sau này. Lúc đầu cũng đắn đo nhưng thấy giá cả hiện tại đã khá mềm và chủ đầu tư có chính sách hỗ trợ thanh toán khá tốt nên quyết định mua luôn” chị Phượng chia sẻ.

Nói về sức hút của hạng mục đất nền, ông Trần Thanh Nam - Phó giám đốc Công ty CP BĐS Sao Việt nhận định: dù thị trường bất động sản chung còn nhiều khó khăn về đầu ra nhưng tại Tp.HCM, phân khúc này gần đây có giao dịch tốt vì chủ đầu tư đưa ra mức giá hợp lý, đất đai ở các vị trí đẹp ngày càng khan hiếm, nhu cầu ở thực của người dân tăng cộng thêm các chính sách thanh toán linh hoạt nên thu hút người mua. Đối với người có nhu cầu đầu tư, phân khúc đất nền chắc chắn sẽ sinh lời trong tương lai, giá đất nền thường ổn định và có nhiều tiềm năng phát triển dài hạn nhờ quy hoạch giao thông, cơ sở hạ tầng mà vị trí dự án có được.

Hiện tại, nhiều dự án đất nền tại các quận ngoại thành như quận 2, quận 7, quận 9, Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè có lượng tiêu thụ khả quan, giá chào bán tại các khu vực này giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và so với thời điểm sốt giá năm 2007 đã giảm gần 50%. Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản, trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhiều chủ đầu tư đã chấp nhận giảm giá mạnh nhằm hút người mua.

Những dự án đất nền giá rẻ chào bán thành công đã mở ra một cuộc cạnh tranh cho các chủ đầu tư và một mặt bằng giá mới đã được xác lập đối với thị trường. Theo đó, những dự án mở bán sau cũng sẽ phải đưa ra mức giá hợp lý, chính sách hậu mãi mới có thể hút được khách hàng. Phần lớn các chủ đầu tư này đều nhìn nhận, chưa biết thị trường sẽ diễn biến như thế nào vì vậy họ phải đưa ra các phương án kinh doanh riêng, họ chấp nhận bán mức giá rẻ hơn để giải phóng bớt một lượng hàng tồn kho và thu hồi vốn để giải quyết bài toán tài chính trước mắt của doanh nghiệp mình.

Tín hiệu tốt cho những bước phát triển tiếp theo

Không coi trọng mục đích đầu tư như trước đây, hiện tại người mua quan tâm đến nhu cầu nhà ở thực, các dự án sắp chào hàng trong giai đoạn tiếp theo nếu vẫn giữ được mức giá hợp lý như hiện tại thì chắc chắn phân khúc đất nền sẽ có tỷ lệ thanh khoản tốt nhất thị trường. Theo thống kê từ các công ty nghiên cứu BĐS, trong năm 2014 có khoảng 870 sản phẩm đất nền từ 7 dự án sẽ gia nhập thị trường trong đó hơn 60% là đất nền biệt thự. Chính sách cho người nước ngoài mua nhà sẽ giải quyết đầu ra cho phân khúc này. Nguồn cung ổn định sẽ giúp thị trường tránh những biến động lớn về giá, nhưng lại tạo áp lực trong việc tìm kiếm đầu ra cho các dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Cường – Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Đại Việt, dự án đất nền muốn thu hút khách hàng không phải cứ hạ giá bán là sẽ có đầu ra, khách hàng chủ yếu tìm nhà để ở nên yếu tố địa lý, vị trí thuận lợi, quy hoạch đồng bộ cơ sở hạ tầng  quyết định rất nhiều đến lựa chọn của khách hàng. Hiện nay, nhu cầu ở thực của người dân đang cao, những dự án đất nền có các hình thức thanh toán ưu đãi, được thực hiện bởi các chủ đầu tư uy tín, đảm bảo yếu tố tiện ích xã hội phục vụ tốt cho cuộc sống hiện tại và đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai của khách hàng sẽ ổn định được đầu ra.

Chi phí đầu tư thấp và sức mua của thị trường đang tốt lên là hai yếu tố khiến phân khúc đất nền sôi động, nhiều chủ đầu tư dự án căn hộ tại Tp.HCM như dự án khu dân cư ven sông Sài Gòn (P.Hiệp Phước, Q.Thủ Đức); dự án quận 7 của Công ty Vạn Phát Hưng, cùng 1 số dự án tại Q.9 đã xin chuyển sang bán đất nền. Theo các doanh nghiệp, với chi phí ban đầu thấp, đầu ra đã có phần ổn định, thanh khoản đất nền sẽ dễ hơn so với căn hộ.

Tuy nhiên giới chuyên gia cảnh báo, thực tế chỉ có những dự án mới chào bán ra thị trường thời gian gần đây với mức giá rẻ, vị trí đẹp, nhiều ưu đãi và thủ tục pháp lý hoàn thiện là thu hút được người mua. Khá nhiều dự án đất nền tồn kho từ các giai đoạn trước vẫn khó bán ra dù hạ giá. Hơn nữa, thị trường đất nền vừa mới có những tín hiệu tốt, thời điểm này còn quá sớm để khẳng định thị trường đất nền đã  qua cơn bĩ cực, ồ ạt đầu tư vào chỉ làm nguy cơ tồn kho BĐS tăng thêm.

 

Phượng Uyên


07/04/2014 15:41

 

Nhadatgogvap.info