Tin Tức

Công trình vi phạm xây dựng sẽ không được nộp tiền để tồn tại

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 121/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đang được Bộ Xây dựng lấy ý kiến.

 

 

Liên quan đến dự thảo này, ngày 3/10, một lãnh đạo Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: “Những công trình vi phạm xây dựng sau ngày Nghị định 121/2013/NĐ-CP có hiệu lực (ngày 30/11/2013) đều không được nộp tiền để tồn tại mà sẽ bị phạt tiền, buộc phá dỡ”.

 

Theo quy định tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP, những công trình xây sai phép, không phép nhưng đáp ứng một số điều kiện thì ngoài việc bị phạt hành chính bằng tiền còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40%-50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép. Sau khi nộp phạt, dự án sẽ được điều chỉnh giấy phép xây dựng hoặc cấp phép xây dựng.

 

Bộ Xây dựng cho biết, có nhiều ý kiến không đồng tình với quy định này trong Nghị định. Các ý kiến cho rằng, nếu cứ nộp tiền là được tồn tại sẽ tạo ra tiền lệ xấu, ảnh hưởng xấu đến việc quản lý trật tự xây dựng. Do đó, trong dự thảo lần này, Bộ Xây dựng đã đưa ra hướng sửa đổi như trên.

 

Như vậy, những công trình vi phạm từ sau ngày 30/11/2013 có khả năng sẽ không được nộp tiền phạt để tồn tại. Đối với những công trình vi phạm nhưng đã hoàn thành trước thời điểm trên sẽ được xem xét cho nộp tiền để tồn tại nếu đảm bảo các điều kiện: Không gây ảnh hưởng đến các công trình xây dựng bên cạnh, không vi phạm chỉ giới xây dựng, công trình được xây dựng trên đất không có tranh chấp và có chiều cao không vượt quá chiều cao tối đa cho phép theo quy hoạch được duyệt.

 

Một lãnh đạo khác của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biêt thêm: Việc không cho nộp tiền để tồn tại như quy định của dự thảo này là một đề xuất hợp lý, tránh việc xảy ra tiền lệ xấu trong xử lý vi phạm xây dựng, đồng thời xóa bỏ được suy nghĩ "anh vi phạm mà không bị tháo dỡ thì tôi cũng vi phạm" của người dân.nhadatgovap.info (Theo PLTP) 04/10/2014 07:37